Nguyên tắc thiết kế quy hoạch tổng thể nhóm nhà ở tầng thấp tại Huế

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

kien-truc-hueNhững nguyên tắc thiết kế chung cho nhà ở tại Huế được phát triển dựa trên những giải pháp thiết kế thụ động đối với môi trường ở trong dân gian làm tiền đề nhằm thích ứng với môi trường sinh thái tự nhiên và phương thức tổ chức không gian phù hợp với văn hóa cư trú của người Huế theo hướng cân bằng với môi trường sinh thái nhân văn.

Giá trị truyền thống được phát huy trong kiến trúc nhà ở hiện nay thể hiện thông qua ba yếu tố:

· Môi trường vật lý: giải quyết thông thoáng, chống nóng… tạo môi trường ở tiện nghi nhiệt cho khu ở và từng ngôi nhà.

· Cảm giác không gian: thông qua cách tổ chức không gian quen thuộc (không gian chuyển tiếp, trung dung, không gian mở, không gian nửa kín nửa hở, không gian gắn kết với thiên nhiên…)

· Môi trường thị giác: thể hiện ở vật liệu, màu sắc.

Trong thiết kế quy hoạch nhóm nhà ở thấp tầng, nguyên tắc được đưa ra nhằm giải quyết tốt thông gió tự nhiên và giảm năng lượng tiêu thụ cho toàn khu bao gồm:

1.      Hướng nhà

Xác định hướng nhà có ý nghĩa lớn đối với việc chống nóng và thông gió tự nhiên. Hướng nhà thích hợp ở Huế được xác định dựa trên phân tích các yếu tố khách quan đó là: hướng gió thịnh hành vào mùa nóng và mùa lạnh của địa phương; bức xạ và đường biểu kiến mặt trời trong năm. Trong hai yếu tố trên thì yếu tố gió quan trọng hơn vì đối với bức xạ mặt trời có thể dùng các giải pháp che nắng để khắc phục.

Quy hoạch nhà ở phải đảm bảo hướng nhà tốt chiếm tỷ lệ nhiều nhất có thể.

2.      Mật độ và khoảng cách nhà

Xác định mật độ công trình hợp lý, mật độ quá cao hay quá thưa thớt đều không mang lại hiệu quả. Khi mật độ xây dựng thấp, gió sẽ ít vật cản và sẽ thổi vào những khoảng xen kẽ giữa công trình. Khả năng nhận gió trực tiếp của các công trình sẽ cao hơn. Với mật độ hợp lý sẽ đạt được ý nghĩa về nhiều mặt là khuyến khích giao tiếp xã hội và đa dạng văn hóa, vừa thỏa mãn yêu cầu kinh tế, sử dụng vừa đảm bảo được thông gió tự nhiên tốt. Các yếu tố chung khí hậu sẽ thay đổi tùy vào mật độ xây dựng của từng khu vực.

Khi nghiên cứu bố trí mặt bằng tiểu khu, khoảng cách tương đối giữa các công trình là vấn đề cơ bản quyết định khả năng tổ chức thông gió tự nhiên và chiếu sáng tự nhiên của công trình. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới Việt Nam nói chung và Huế nói riêng, bức xạ mặt trời có cường độ lớn và độ cao mặt trời trong năm thường lớn nên vấn đề chiếu sáng cho công trình dễ dàng thỏa mãn. Vì vậy khoảng cách nhà được chọn chủ yếu theo yêu cầu thông gió tự nhiên.

3.      Bố cục hợp khối nhà

Bố cục các công trình rất quan trọng trong sự ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và ngược lại. Không gian giữa các ngôi nhà tạo nên luồng khí di chuyển dọc theo mặt đất thành những dải hẹp, tác động lên cấu trúc, vận tốc gió đi qua. Do đó những công trình nối tiếp nhau không nhận được gió đáng kể. Bố cục nhà trong tổng thể tốt để không cản trở gió lưu thông khu vực, và gây hiệu ứng gió quẩn, hạn chế nhận bức xạ mặt trời, đón gió tối đa về mùa hè, giảm ảnh hưởng của gió lạnh.

4.      Cây xanh, mặt nước, khoảng trống

Các yếu tố cảnh quan, cây xanh, mặt nước, khoảng trống… đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết môi trường khí hậu. Bố trí cây xanh trong quy hoạch nhà ở thấp tầng dựa trên các cơ sở sau (chỉ xét đơn thuần về khí hậu): có tác dụng giảm nhiệt độ cho công trình hay tiểu khu, tạo thành khối không khí mát thổi vào nhà; che nắng tạo bóng mát cho ngôi nhà và làm giảm bức xạ có hại; không cản gió mát vào mùa hè và chắn gió lạnh vào mùa đông.

5.      Giao thông

Trong quy hoạch các nhóm nhà ở, tuyến đường, ngoài yêu cầu về giao thông, còn là một không gian mở, kết hợp với cây xanh, như một kênh gió làm tăng khả năng thông thoáng tự nhiên cho các nhóm nhà. Do đó, việc lựa chọn hướng tuyến đường chính theo hướng gió mát chủ đạo trong quy hoạch các nhóm nhà ở có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo nên tiện nghi khí hậu cho nhà ở.

Nguồn

Công trình nghiên cứu Kiến trúc nhà ở tại Huế

Ths. Kts Nguyễn Thị Thu Thủy

Share.

About Author

Leave A Reply